Hình thái doanh nghiệp chuyển đổi số – marketing xanh

hình thái doanh nghiệp chuyển đổi số

Hiện nay trên cả nước đang muốn bắt đầu và những cơ hội để mở ra công việc thực hiện doanh nghiệp chuyển đổi số, trong bài viết hôm nay, ngoài những lợi ích của doanh nghiệp thì tôi sẽ điểm qua các hình thái doanh nghiệp thường gặp trong quá trình chuyển đổi số. 

doanh nghiệp chuyển đổi số
doanh nghiệp chuyển đổi số

Tại sao các doanh nghiệp lại nhanh tay muốn chuyển đổi số

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 là cú hích buộc các doanh nghiệp vẫn đang thờ ơ với vấn đề này phải nghiêm túc suy nghĩ và bắt tay triển khai các bước đầu tiên. Trong khi đó, các công ty thức thời với chuyển đổi số, có sự chuẩn bị từ trước là những doanh nghiệp đang thích nghi tốt và tìm thấy cơ hội tăng trưởng ngay trong khủng hoảng. Dịch covid đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng nên các doanh nghiệp phải đưa ra các chiến lược để đối phó.

Ngoài ra, khi bàn về chuyển đổi số, các doanh nghiệp thường đề cập đến tính chiến lược, dài hạn để thay đổi toàn bộ quy trình vận hành của một tổ chức. Những vấn đề “vĩ mô” như vậy dễ tạo nên một ngộ nhận rằng chuyển đổi số là cuộc chơi cho các doanh nghiệp lớn, với quy mô và tiềm lực tài chính. Cho nên, các doanh nghiệp muốn chuyển đối số là một việc không hề đơn giản trong thời buổi hiện tại.

Những lợi ích mà các doanh nghiệp chuyển đổi số

Khi công nghệ phát triển, xu hướng tiêu dùng và hành vi khách hàng sẽ thay đổi với nhu cầu cao hơn, đặc biệt là mua sắm online. Một lợi ích hiển nhiên khi áp dụng công nghệ và đầu tư chuyển đổi số đó là doanh nghiệp khó bị thay thế trên thị trường, tăng cường lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững hơn.

Chuyển đổi số đồng thời giúp tạo ra cơ hội tăng năng suất cho các phòng ban chức năng của doanh nghiệp. Đối với các phòng ban như tài chính và nhân sự, việc áp dụng công nghệ số hoá sẽ giúp doanh nghiệp rời bỏ các quy trình thủ công, chuyển sang tự động hoá ở các mảng quan trọng.

hình thái doanh nghiệp chuyển đổi số
hình thái doanh nghiệp chuyển đổi số

Các hình thái khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Đầu tiên là nhóm doanh nghiệp “đột phá bằng tư duy mới”. Chúng ta có thể gọi họ là những kẻ thức thời. Đây là những ông lớn đón đầu được xu hướng, sẵn sàng cạnh tranh. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến là MB Bank với dịch vụ ngân hàng số, Thế Giới Di Động chuyển mình từ doanh nghiệp bán lẻ offline sang online và triển khai hoạt động omni-channel khá tốt.

Nhóm thứ hai là những doanh nghiệp “thay đổi do bị phá bĩnh”. Nói cách khác, khi những đối thủ mới với những ứng dụng công nghệ hiện đại xuất hiện, ngành của họ buộc phải triển khai quy trình chuyển đổi số để tăng lợi thế cạnh tranh. Đây là tình huống bị buộc phải chuyển đổi thường gặp nhất.

Nhóm thứ ba là những doanh nghiệp “buộc đổi vì mệt mỏi”. Hình thái này dùng để miêu tả những doanh nghiệp dần bị lạc hướng và đang nỗ lực để lấy lại phong độ. Họ chưa bị đe doạ bởi đối thủ mới nhưng do quy mô lớn, cồng kềnh nên cần đến những giải pháp tinh gọn hơn.

Nhóm thứ tư là những doanh nghiệp “làm chơi ăn thiệt”. Đây là những doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số ở quy mô nhỏ. Sau khi nhận được kết quả khả quan, họ tiếp tục mở rộng quy mô. Hoặc đó có thể là những công ty “vô tình lượm được bí kíp”.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website cá nhân

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được lợi ích và vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại “bình thường mới” với những thay đổi nhanh đến khó lường. Và nhận ra một điều răng, khi các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số là một việc không hề đơn giản, nó cần có chiến lược, thời gian và công sức bỏ ra trong suốt quá trình dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!